Thứ Năm, 28 tháng 7, 2016

Một số mẹo hay khi nấu ăn bằng bếp điện

Với những tính năng vượt trội, sự tiện lợi và nhanh chóng, bếp điện ngày càng trở nên phổ biến trong công việc nấu nướng của các chị em. Cách dùng của các loại bếp này sử dụng công nghệ mớii khác so với việc sử dụng một số loại bếp truyền thống. Nếu bạn đang muốn sở hữu hay đang sử dụng một chiếc bếp điện, hãy lưu ý một vài mẹo nhỏ nấu ăn bằng bếp điện dưới đây để sử dụng bếp hiệu quả nhất và đúng cách:

1. Lưu ý đến thời gian nấu ăn 

Một điều cơ bản mà bạn cần phải làm quen khi bắt đầu sử dụng bếp điện đó là thời gian mà bạn nấu các món ăn. Bếp điện có thể giảm đến một nửa thời gian nấu ăn của bạn so với các loại bếp thông thường khác như bếp gas. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu sử dụng bếp điện để nấu ăn, bạn nên chú ý đến thời gian mà bạn nấu các món ăn có khác so với việc sử dụng các loại bếp khác hay không. Ví dụ như bạn mất bao lâu để luộc chín rau, bao lâu để nấu nhừ thịt, hay mất bao lâu để cá vàng đều mặt… Nhờ đó, bạn có thể nắm được thời gian cần thiết để hoàn thiện món ăn của mình, không lo nấu chưa chín hay món ăn bị khét hay cháy nữa.

2. Lưu ý khi chọn đồ dùng nấu bếp 

Đồ dùng nấu bếp dùng với bếp điện từ thường được làm bằng vật liệu có từ tính, những loại đồ dùng nấu nướng không chứa từ tính như thủy tinh, đồng, nhôm… thường không dùng được trên các loại bếp này. Vì vậy, bạn nên kiểm tra đồ dùng nấu nướng có làm từ vật liệu chứa từ tính hay không trước khi mua để tránh lãng phí khi mua về mà không dùng được. Tuy nhiên, vật dụng dùng trên bếp điện hồng ngoại thường đa dạng hơn so với bếp điện từ.

3. Sử dụng bếp hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Khi sử dụng bếp điện để nấu ăn, bạn cũng nên chú ý đến loại món ăn mà bạn cần nấu để có cách sử dụng bếp cho hợp lý. Bạn hãy lưu ý những điểm dưới đây với từng loại món ăn để sử dụng bếp hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn: 

nấu ăn bằng bếp điện
nấu ăn bằng bếp điện
Xem thêm:

- Nếu cần đun nước hoặc nấu sữa, bạn có thể để bếp ở nhiệt độ cao để rút ngắn thời gian. - Luộc rau nên cho vào nồi một lượng nước vừa đủ và bỏ thêm một chút muối, khi nồi bắt đầu sôi, điều chỉnh bếp xuống nhiệt độ vừa đủ để rau chín đều.

- Nên chú ý luôn để bếp ở nhiệt độ vừa phải, nếu để nhiệt độ cao sẽ dễ làm thức ăn bị cháy, hơn nữa đun ở nhiệt độ quá cao cũng làm cho nồi nhanh hỏng hơn. 

- Khi xào rau, điều chỉnh nhiệt độ bếp tùy theo loại chảo mà bạn dùng để nấu. Tốt nhất nên dùng một chiếc chảo dày và chuyên dụng để xào. 

- Đối với các món kho, đầu tiên bạn cũng để bếp ở mức nhiệt độ cao nhất, khi thức ăn trong nồi bắt đầu sôi, bạn để bếp ở nhiệt độ vừa phải và đậy nắp lại. Thỉnh thoảng, nên đảo nhẹ thức ăn bên trong để thực phẩm chín đều.

- Cũng giống như với các món xào, khi nấu các món chiên hoặc rán như chiên cá, rán thịt… bạn điều chỉnh nhiệt độ bếp tùy theo loại chảo mà bạn dùng. Làm nóng một lượng dầu ăn vừa đủ và chiên rán tùy theo món ăn.

4. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ bếp phù hợp.

Thông thường mọi người thấy rằng, nếu món ăn mà bạn nấu cần để ở nhiệt độ trung bình khi dùng bếp gas hay các loại bếp tương tự thì khi dùng bếp điện, bạn cần điều chỉnh bếp ở nhiệt độ thấp hơn. (Ví dụ, khi bạn đun khoảng hơn 2 lít nước bằng bếp điện, sẽ mất khoảng 4 phút 46 giây để nước đạt đến điểm sôi, trong khi đó bạn phải mất đến 9 phút 50 giây để làm sôi một lượng nước tương tự khi dùng bếp gas. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng nút tăng giảm nhiệt độ để điều chỉnh bếp ở nhiệt độ phù hợp với nhu cầu chế biến. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, nên chú ý đảo đều món ăn để không bị cháy hoặc khét ở đáy nồi.

Hy vọng với vài mẹo trên sẽ giúp bạn sử dụng bếp điện hiệu quả, tiết kiệm và an toàn nhất. ĐÓn đọc các bài viết hữu ích của chúng tôi tại http://beptuanthinh.blogspot.com/ nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét