Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Bếp hồng ngoại: phân loại, ưu điểm và nhược điểm

Mới xuất hiện ở thị trường nhưng bếp hồng ngoại đang được người sử dụng rất ưa chuộng để thay thế cho những chiếc bếp ga cũ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Bếp An Thịnh xin được phân tích ưu nhược điểm cũng như cấu tạo của bếp hồng ngoại để các bạn tham khảo: 

Quan trọng nhất trong bếp hồng ngoại đó chính là nguồn phát ra bức xạ hồng ngoại

Trong một bóng đèn halogen, bóng đèn có chứa một lượng nhỏ khí halogen như iod hoặc brom. Ở nhiệt độ cao và áp lực hơn trong một bóng đèn bình thường. Halogen liên tục tái tạo dây tóc vonfram, có hiệu quả "hồi phục trở lại" nguyên tử vonfram để xây dựng lại dây tóc khi nó bắt đầu phân hủy. Điều này có nghĩa là sợi dây kéo dài lâu hơn so với nó trong một bóng đèn bình thường. Nhiệt độ của một bóng đèn halogen (thường là 250-600 ° C hoặc 480-1100 ° F) đủ nóng cho thực phẩm rất nhiều nấu ăn.


Bếp Halogen sử dụng đèn với dây tóc tương tự như bóng đèn sợi đốt bình thường với ánh sáng chỉ nóng hơn và sáng hơn. Khi điện chảy qua dây tóc, đèn phát ra ánh sáng và bị nóng. Trong một bóng đèn sợi đốt bình thường, sợi dây được làm bằng kim loại vonfram và được bao quanh bởi một khí trơ gọi là argon. Argon là có để làm cho dây tóc kéo dài: nếu dây tóc được bao bọc bởi không khí, oxy trong không khí sẽ làm cho dây tóc đốt cháy rất nhanh chóng. Nhưng ngay cả với argon, dây tóc vonfram vẫn dần dần hao tổn theo thời gian, gây ra hiện tượng các bóng đèn bị đen đi và chất lượng giảm trước khi bị thay thế

bếp từ
bếp từ

Bề mặt bếp hồng ngoại làm bằng kính mà được cấu tạo bởi nhiều thấu kính hội tụ xếp liên tục có tác dụng tập trung tia sáng vào đáy nồi

Hiện nay trên thị trường có 2 kiêu bếp hồng ngoại phổ biến.

Loại dùng Mâm nhiệt : 

Dùng nhiệt lượng tỏa ra từ "một ổ" dây may-xo. Khi dùng các bạn sát sẽ thấy phía dưới mặt kiếng là nhiều những vệt đỏ hình tròn đồng tâm. Loại này có khắc phục được nhược điểm "chói mắt" của công nghệ bóng Halogen.

- Hạn chế : chi phí thay mâm khi hết bảo hành cao hơn chi phí thay bóng Halogen.

Loại dùng bóng Halogen

Loại này khi sử dụng sẽ thấy có 2 vạch rực đỏ dưới mặt kiếng, đó là 2 bóng đèn Halogen. Loại này dùng nhiệt lượng tỏa ra từ bóng Halogen (giống như sản phẩm Lò nướng thủy tinh/Lò nướng Halogen)

- Ưu điểm hơn loại sử dụng mâm nhiệt : tiết kiệm điện hơn, khối lượng nhẹ hơn nên khó vỡ hơn trong quá trình vận chuyển, chi phí thay bóng đèn rẻ hơn so với thay mâm. 

- Hạn chế : tia sáng từ bóng đèn Halogen hơi rực làm chói mắt khi nhìn lâu. Cách hạn chế điều này như một số anh chị kỷ thuật hướng dẫn là : dùng nồi che hết tia sáng. Ngoài ra các bạn có thể chọn loại bếp có hoa văn "dày" để hạn chế phần nào điều này.

Cũng giống như bất kỳ loại bếp nào cũng có những hạ chế riên, bếp hồng ngoại cũng có những ưu điểm và những hạn chế như sau:

Ưu điểm : 

- Bếp hồng ngoại tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp gas và bếp điện nhiều. 

- Bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ, tất cả các loại nồi trên thị trường hiện nay đều dùng được với loại bếp nay, không như bếp từ chỉ dùng đựoc với loại nồi có khả năng dẫn từ . ví dụ: nồi inox không thể nấu với bếp từ được nhưng nấu với bếp hồng ngoại được. 

- Về thẩm mỹ bếp hồng ngoại cũng như bếp từ dễ lau chùi và di chuyển

Nhược điểm

- Bếp hồng ngoại có bề mặt nóng khi đun nấu, ánh sáng màu đỏ phát ra từ lòng bếp đôi khi gây khó chịu với 1 vài người

- Sau khi đun xong thì mặt bếp vẫn nóng phải để 1 lúc mới nguội vì vậy cần lưu ý nhất là trẻ em.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét