Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Có nên sử dụng lò vi sóng để nướng bánh?

Nếu lò nướng nướng bằng nhiệt làm chín từ mặt ngoài thì lò vi sóng nướng bằng sóng cao tần (sóng vi ba) sẽ làm chín thức ăn từ bên trong. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò vi sóng còn có chức năng nướng. Vậy Có nên sử dụng lò vi sóng để nướng bánh? Bếp An Thịnh sẽ giải thích giúp bạn vấn đề này.
Hoàn toàn là có thể nướng bánh ở lò vi sóng. Bởi vì lò vi sóng có chữ “Grill”, tức có kèm chức năng nướng, thì khi bật chế độ nướng lên, thực phẩm sẽ được nướng chín bằng thanh điện trở, không có sóng vi ba trong đó, nên vẫn nướng chín bánh bình thường.

Tuy nhiên, chế độ nướng này không được nhiều người nội trợ ưa chuộng bởi những lý do sau:

- Nhiệt độ của lò vi sóng ở chế độ nướng thường không ổn định, do vậy mặt bánh cháy không đều và ngon như nướng bằng lò nướng. - Công suất của lò vi sóng có chế độ nướng thường nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu nướng bánh chín vàng và đều. Ví dụ một lò vi sóng trung bình có công suất vi sóng là 800-900W, công suất ở chế độ nướng là 1000-1300W. 

lò vi sóng
lò vi sóng có thể nướng được bánh

Trong khi đó, lò nướng bánh thường có công suất từ 1500 đến 2000W. Nếu nướng các loại bánh nhỏ thì có thể, nhưng nướng loại bánh lớn hoặc các loại thịt rất mất thời gian. 

- Dung tích lò vi sóng thường nhỏ hơn lò nướng, khó khăn khi cần nướng các loại bánh lớn. 

- Thường thì lò vi sóng mặc định nhiệt độ chỉ tầm 160 độ C, chỉ có một thanh nhiệt trên, nướng bánh không đều.

Đối với các loại bánh dày thi cần nhiệt độ cao, đương nhiên lò vi sóng càng không phải là lựa chọn thích hợp để nướng bánh này. Chế độ nướng của lò vi sóng chỉ hợp với những loại bánh nhỏ, không có yêu cầu cao về mặt nhiệt độ như bánh quy.

Vậy để nướng bánh bằng lò vi sóng cần những yếu tố nào?

Công suất ở chế độ nướng của lò khoảng 1500W trở lên. Nhiệt độ lò có thể điều chỉnh. 

Lò phải có chế độ Grill hoăc là loại lò Microwave-Oven có công nghệ Inverter như lò vi sóng Panasonic PALM-NN-GF560MYUE. Những loại lò vi sóng đơn thuần chỉ có hâm nóng, nấu, rã đông không thể nướng được. 

Lò có ít nhất 2 thanh nhiệt trên và dưới. Tốt hơn hết là lò có quạt đối lưu để bánh có thể chín đều mọi mặt.

Trên thị trường hiện nay có một số loại lò vi sóng có chức năng nướngnhư lò vi sóng Sharp, Panasonic hay Sanyo.... Tuy vậy, nếu nhu cầu gia đình bạn chủ yếu là nướng thực phẩm c thì hãy chọn lò nướng thay vì lò vi sóng bởi nó có chức năng nướng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét