Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Vì sao nồi cơm điện lại mau hư?


Nồi cơm điện thường gặp một số trường hợp như bị hư lớp chống dính hay nấu cơm không chín, nguyên do đâu? Hãy đi tìm lời giải đáp cùng Bếp An Thịnh nhé.

Nguyên nhân làm hỏng rơ le nhiệt nồi cơm điện

Rơ le nhiệt là bộ phận quan trọng của nồi cơm điện giúp nồi hoạt động ổn định cho nấu cơm ngon. Có những việc tưởng chừng rất nhỏ và vô hại nhưng lại làm rơ le nồi cơm điện mau xuống cấp và hư hỏng:

- Đặt lòng nồi cơm điện vào nồi nấu bằng 1 tay khiến rơ le tiếp xúc không đồng đều với đáy nồi, làm cơm nấu bị sống hay bị khê, lâu dài ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng nồi.

- Không lau khô lòng nồi trước khi cho vào nấu cơm. Khi lòng nồi ướt cho vào nồi nấu sẽ làm ướt mâm nhiệt đồng thời làm ẩm ướt rơ le nhiệt, có thể gây chập cháy, hỏng rơ le nhiệt.

Do vậy, dùng 2 tay đặt lòng nồi vào nồi nấu và nhẹ nhàng xoay trái phải để đáy nồi tiếp xúc đều với rơ le, gạo cũng được dàn đều và cơm sẽ chín ngon.

- Nhấn nút Cook nhiều lần do hâm cơm liên tục sẽ làm rơ le nhiệt nhanh chóng bị lờn và bật tắt không còn chính xác. Kết quả là sau một thời gian, nồi cơm nhà bạn sẽ dễ nấu cơm bị khê hay sống. Do vậy, chỉ nhấn nút hâm cơm 1 - 2 lần khi cần cơm nóng và thấy cơm đủ độ nóng thì dừng lại.



- Ngoài những nguyên nhân sử dụng không đúng cách khiến nồi cơm điện nhanh bị hỏng, việc mua phải các sản phẩm kém chất lượng cũng khiến rơ le nồi cơm điện có tuổi thọ không cao.

Nguyên nhân làm lớp chống dính mau bong tróc

Lớp chống dính giúp nồi cơm điện nấu cơm được ngon, không bị dính hay cháy cơm. Những hành động có thể khiến nồi cơm điện bị bong hay hư hại lớp chống dính như:

- Sử dụng miếng chùi rửa kim loại hay các chất tẩy mạnh, có tính ăn mòn (ví dụ như giấm) để vệ sinh nồi cơm điện.

- Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi.

- Đun nấu thực phẩm hay hâm nóng cơm bằng lòng nồi cơm điện trực tiếp trên bếp gas, bếp điện.

- Dùng thìa xới cơm bằng kim loại hay chất liệu quá cứng.

Nồi cơm điện có thương hiệu lớn thì lớp chống dính đều khá an toàn và bền bỉ, nhưng cần người dùng sử dụng đúng cách để chúng không bị tổn hại, trầy xước mất an toàn với người dùng.

Do vậy, để lớp chống dính sử dụng lâu cần:

- Chỉ dùng nồi cơm điện để nấu cơm, không để nồi lên bếp và đun nấu.

- Rửa nồi bằng miếng rửa chén bọt biển và nước rửa chén dùng cho gia đình.

- Không dùng nồi để vo gạo, có thể dùng thau rổ riêng vo rồi mới cho vào nồi để nấu.

- Dùng thìa và muỗng gỗ, nhựa để không lòng hỏng lớp chống dính.

Với bài viết Vì sao nồi cơm điện lại mau hư? hy vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích dành cho bạn.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét